Băng chuyền cấp đông IQF là gì ? Ưu điểm và đặc điểm công nghệ IQF
Dây chuyền cấp đông IQF được ứng dụng trong việc đông lạnh, bảo quản chế biến thực phẩm, rau quả, chế biến gia cầm, thủy sản, sơ chế, thực phẩm đông lạnh.
Ngày nay kho lạnh được sử dụng phổ biến để bảo quản các loại nguyên liệu, sản phẩm, hàng hóa như thủy hải sản, dược phẩm, nông sản… trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Các thực phẩm bảo quản trong kho lạnh sẽ trải qua một quá trình cấp đông IQF. IQF viết tắt của từ "Individual Quick Frozen" nghĩa là cấp đông nhanh từng cá thể. Quy trình là đặt từng cá thể vào trong môi trường có nhiệt độ từ -40 độ C đến -35 độ C và sau dưới 30 phút mà nhiệt độ trung tâm của cá thể đó đạt -18 độ C thì được gọi là IQF. Với sản phẩm được cấp đông IQF thì thời gian bảo quản sản phẩm được lâu hơn, chất lượng sản phẩm gần như được giữ nguyên vẹn.
Nguyên lý hoạt động:
Các sản phẩm, nguyên liệu đi trên băng tải của dây chuyền di chuyển qua các khe gió thổi tốc độ lớn, các khe gió thổi từ trên xuống để làm lạnh sản phẩm trên băng và từ dưới lên để làm lạnh băng truyền. Gió thổi tạo nên hiệu ứng Coanda (là một hiện tượng vật lý được nhà khí động học tên Henri Coan đã khám phá ra) giúp cho khí lạnh tiếp xúc với tất cả bề mặt của các loại sản phẩm để được đông nhanh và đều. Ở tâm sản phẩm đạt mức nhiệt -18 độ C là tốt nhất.
Dây chuyền cấp đông IQF dạng phẳng
Dây chuyền cấp đông IQF dạng lưới
Ưu điểm của dây chuyền cấp đông IQF
– Thời gian cấp đông nhanh chóng, đạt hiệu quả cao
– Đa dạng hóa sản phẩm cấp đông.
– Liên tục hoạt động trong thời gian dài. Thời gian rã đông có thể lên tới 20 giờ, tùy theo yêu cầu sản xuất.
– Kết cấu hợp lý, hình thức đẹp; độ bền và tuổi thọ cao; vận hành và bảo trì đơn giản.
– Tối ưu thiết kế:
+ Được thiết kế với sức gió mạnh và đều ở 2 mặt sản phẩm
+ Có nhiều loại công suất khác nhau theo yêu cầu của khách hàng từ 500kg/h, 600kg/h, 750kg/h, 1000kg/h và 1200kg/h
– Tiết kiệm điện năng tiêu thụ
– Vận hành - Bảo trì - Bảo dưỡng dễ dàng
– Vệ sinh đơn giản
Đặc tính công nghệ của dây chuyền cấp đông IQF
• Băng chuyền được làm bằng các tấm phẳng được thiết kế và lắp đặt với vai trò giúp cấp đông nhanh các loại thực phẩm như nông sản, thủy hải sản được đóng gói hoặc dạng rời.
• Dây chuyền hoạt động dựa trên nguyên lý khí động học do vậy sản phẩm sẽ được làm lạnh đều và không bị hao hụt.
Quy trình cấp đông IQF: Tiền xử lý Cấp đông nhanh Đóng gói và bảo quản.
- Phương pháp cấp đông dạng tầng sôi, quá trình cấp đông thực hiện theo 3 giai đoạn: giai đoạn làm lạnh nhanh, làm lạnh bề mặt và làm lạnh sâu hiệu quả tối ưu.
- Nhiệt độ sản phẩm đầu ra: -18 độ C
- Sản phẩm được cấp đông nhanh ở nhiệt độ khoảng -30 ~ -40 độ C, chất làm lạnh R22, R474, NH3¬.
- Phù hợp cấp đông các sản phẩm rau củ quả, hải sản dạng miếng, lát, …
- Công suất: 1.500 kg/giờ (có thể thiết kế công suất tùy theo yêu cầu)
Công nghệ của dây chuyền cấp đông IQF
Đặc điểm kỹ thuật:
- Kích thước: 10.500 x 4.300 x 3.750 mm
- Điện áp: 380V/ 3 pha
Thông tin chi tiết về dây chuyền cấp đông IQF, Quý khách vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Kỹ Thuật và Thương mại Dịch vụ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.